วิธีเปลี่ยนภาพพื้นหลัง Zoom Meeting  Microsoft Team และ Google Meet

 การทำงานที่บ้าน (Work from Home) หรือ การเรียนจากที่บ้าน (Study from Home) ถือเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เข้ามามีส่วนอย่างมากกับชีวิตเราในปัจจุบัน ซึ่งการเรียน การสอน หรือการประชุมงานยามเช้านั้นหลายๆ คนก็คงจะประสบกับปัญหา “ห้องรก” จนไม่อยากให้เพื่อนร่วมงานหรืออาจารย์เห็น ซึ่งถ้าหากเป็นวิชาที่อาจารย์ใจดีก็ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไรนักเพราะสามารถที่จะเลือก “ปิดกล้อง” ได้ แต่บางครั้งที่ไม่สามารถจะปิดกล้องได้นั้น การมีภาพพื้นหลังมาปิดบังความรกของห้องก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีเช่นกัน ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ (Video Conference) สำหรับประชุมงานหรือเรียนออนไลน์ต่างๆ นั้นมีฟีเจอร์นี้อยู่ แต่อาจยังไม่ทราบว่ามันเปิดใช้ยังไงบ้าง วันนี้เราก็เลยนำเอาวิธีการเปลี่ยนภาพพื้นหลังของบริการต่างๆ อย่าง Zoom Meeting, Microsoft Team และ Google Meet ที่เป็นบริการยอดนิยมของคนทำงาน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ มาฝากกัน มาดูเลย

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

วิธีการเปลี่ยนภาพพื้นหลังใน Zoom Meeting

บริการยอดนิยมอย่าง Zoom Meeting นั้นถือได้ว่าเป็นเป็นเจ้าแรกๆ ที่เปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้กันเลยก็ว่าได้ โดยผู้ใช้สามารถที่จะเลือกเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ทั้งภาพพื้นหลังเสมือน (Virtual Background) ที่มีให้ในระบบ หรือ การอัปโหลดภาพด้วยตนเอง

โดยการอัปโหลดภาพพื้นหลังด้วยตนเองนั้นจะรองรับการอัปโหลดภาพทั้งไฟล์ JPG, GIF และไฟล์ (24 บิต) PNG เลยทีเดียว (ภาพ PNG ที่พื้นหลังเป็นแบบโปร่งใสจะมีการแสดงผลเป็นสีขาว) และขนาดที่แนะนำในการใช้งานจะอยู่ที่ 960 x 1920 พิกเซล (16:9) รองรับขนาดไฟล์สูงสุดที่ 5 MB.

การเปลี่ยนภาพพื้นหลังก่อนเริ่ม/เข้าประชุมใน Zoom Meeting

1. เปิดใช้งานและล็อกอิน Zoom บน PC จากนั้นไปที่หน้าการตั้งค่า (ไอคอนรูปเกียร์)

2. ไปที่ “เมนู Virtual Background” เพื่อเลือกภาพพื้นหลังจำลอง และจะเห็นได้ว่ามีรูปพื้นหลังบางส่วนที่ผู้ใช้สามารถกดเพื่อเลือกใช้งานได้เลย

3. หากต้องการอัปโหลดรูปภาพที่ต้องการใช้งานด้วยตนเองให้กดไปที่ [ + Add Image / Add Video ] และเลือกรูปหรือวิดีโอที่ต้องการเพื่ออัปโหลดก็จะสามารถใช้งานได้แล้ว

4. เมื่อเลือกรูปที่ต้องการได้แล้วให้ “กด Join with Video” เพื่อทำการเริ่มประชุม (เข้าประชุม) จะเห็นว่าภาพพื้นหลังได้เปลี่ยน และสำหรับผู้ที่มีฉากเขียวกรีนสกรีน (Green Screen) ให้เลือกที่ “ช่อง I have a green screen” ด้านล่างเพื่อให้การประมวลผลภาพสมจริงมากยิ่งขึ้นได้

การเปลี่ยนภาพพื้นหลังขณะเข้าประชุมใน Zoom Meeting

เมื่อผู้ใช้กดไปที่เมนูเพิ่มเติม [ ^ ] ของวิดีโอและเลือก “เมนู Choose a Virtual Background” ก็จะปรากฏหน้าเมนูเลือกพื้นหลังขึ้นมา จากนั้นก็สามารถเลือกภาพพื้นหลังที่ต้องการได้ทันที

วิธีการเปลี่ยนภาพพื้นหลังใน Microsoft Team

  1. สร้างห้องประชุมและเปิดใช้งานกล้อง
  2. เปิดการใช้งานแถบ Background Filter (ตรงกลางระหว่างเมนูเปิดกล้องและเสียง) จากนั้นจะมีหน้าจอสำหรับการตั้งค่าภาพพื้นหลัง (Background Settings) ปรากฏขึ้นมา
ภาพจาก : https://www.microsoft.com/en-us/microsoft-365/blog/2020/04/09/remote-work-trend-report-meetings/
  1. เลือกรูป Background ที่ต้องการ หรือกด Blur เพื่อเบลอรูปพื้นหลังได้
  2. สำหรับการอัปโหลดรูปด้วยตนเองให้ไปที่ [ +Add New ] แล้วเลือกรูปที่ต้องการใช้งานเป็นพื้นหลัง (รองรับไฟล์ .JPG, .PNG และ .BMP)
  1. เมื่อเลือกรูปพื้นหลังที่ต้องการแล้วให้ “กด Join Now” เพื่อเริ่มการประชุม

การเปลี่ยนภาพพื้นหลังขณะเข้าประชุม Microsoft Team

กดที่เมนูเพิ่มเติม [ ⋯ ] กลางหน้าจอและเลือกที่ Show Background Effect ก็จะขึ้นหน้าจอ Background Setting มาให้เลือกบริเวณด้านขวามือของหน้าจอ แต่ภาพพรีวิวจะอยู่ในกรอบเล็กๆ ด้านขวาล่างของเมนู Background Setting จากนั้น “กด Apply / Apply and turn on video”

วิธีการเปลี่ยนภาพพื้นหลังใน Google Meet

สำหรับ Google Meet เองก็มีทั้งการเปลี่ยนภาพพื้นหลังของระบบ, อัปโหลดภาพ และเบลอพื้นหลังคล้ายกับบน Microsoft Team แต่ผู้ใช้จะสามารถเลือกระดับการเบลอพื้นหลังได้ทั้งการเบลอทั้งหมดและเบลอพื้นหลังเพียงบางส่วน

การเบลอ/เปลี่ยนภาพพื้นหลังก่อนเริ่ม/เข้าประชุมบน Google Meet

  1. เปิดใช้งาน Google Meet และเลือก (หรือสร้าง) ห้องประชุมที่ต้องการ
  2. เลือกเมนูเปลี่ยนภาพพื้นหลังด้านขวาล่างของกรอบวิดีโอ
  1. เลือกเบลอพื้นหลังแบบถาวร, เบลอพื้นหลังเล็กน้อย หรือเลือกพื้นหลังของระบบได้
  2. หากต้องการเพิ่มภาพพื้นหลังของตนเองให้กดไปที่ [ + ] และเลือกอัปโหลดภาพได้ตามต้องการ (รองรับไฟล์รูปภาพอย่าง ไฟล์ .PNG และ .JPG)
  1. กดไปที่ “Join Now” เพื่อเริ่มประชุม (หรือเข้าประชุม) จะสังเกตได้ว่าพื้นหลังเปลี่ยนไปตามที่เราเลือกแล้วเรียบร้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://tips.thaiware.com/1483.html